Bạn đang Táo bón và các loại trà nên sử dụng táo bón ? Nếu biết cách lựa chọn và sử dụng các loại trà phù hợp, chứng táo bón của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Các loại trà có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón mà bạn nên sử dụng bao gồm trà bạc hà, trà senna, trà từ rễ cam thảo, trà hoa cúc…

Vì sao trà có thể làm giảm táo bón?

Nếu một người đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần thì được cho là bị táo bón. Đây là tình trạng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Để khắc phục chứng táo bón, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cho hợp lý. Bên cạnh đó, sử dụng các loại trà thảo dược cũng là cách mang lại tác dụng khá tốt để khắc phục vấn đề này.

Những loại trà nào thường được dùng để trị táo bón?

Hiện nay, có rất nhiều loại trà được sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên không phải loại trà nào cũng có thể khắc phục được táo bón. Thông thường, trà trị táo bón là các loại trà thảo dược. Các loại được sử dụng phổ biến bao gồm:

1. Trà bạc hà

Trong thành phần của lá bạc hà có chứa Menthol. Đây là chất hóa học có tác dụng nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa. Vì điều này mà một số loại thuốc nhuận tràng có chứa thành phần chiết xuất từ lá bạc hà. Do đó, bạn có thể uống trà bạc hà để khắc phục tình trạng táo bón mà mình đang mắc phải. Chúng sẽ làm giảm được cảm giác khó chịu, giúp phân di chuyển trong đường ruột được dễ dàng hơn.

Để mang lại tác dụng tốt, bạn nên uống một tách trà bạc hà sau mỗi bữa ăn. Uống thường xuyên sẽ thấy tình trạng táo bón được giảm hẳn.

tra tri tao bon
Trà bạc hà có tác dụng trị táo bón rất tốt

2. Trà Senna

Nếu bạn đang tìm một loại trà trị táo bón thì không thể bỏ qua trà Senna. Nó được làm từ lá và vỏ của cây Senna alexandrina. Trong loại cây này chứa các hợp chất glycoside, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa mà cụ thể là kích thích đại tràng co bóp nhiều hơn. Điều này làm các chất thải trong đường ruột được tống ra ngoài nhanh hơn, giúp giảm táo bón.

Vì tác dụng này mà senna có thể tìm thấy trong các loại thuốc nhuận tràng không kê đơn. Nếu bị táo bón, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc này để điều trị.

3. Trà gừng

Gừng là nguyên liệu đã được sử dụng từ lâu trong việc khắc phục nhiều vấn đề của hệ tiêu hóa. Bởi tính ấm và các hoạt chất có trong củ gừng có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích đường ruột hoạt động tốt hơn. Do đó, uống 1 -2 cốc trà gừng sau bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.

4. Rễ cam thảo

Trà được làm từ rễ cam thảo được dùng để khắc phục nhiều vấn đề của đường tiêu hóa, trong đó có táo bón. Vì rễ của loại cây này có khả năng kháng viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Uống một tách trà cam thảo vào mỗi bữa ăn giúp làm giảm cảm giác khó chịu, làm tăng nhu động ruột.

tra tri tao bon1 1
Uống một tách trà cam thảo vào mỗi bữa ăn giúp làm giảm cảm giác khó chịu, làm tăng nhu động ruột

5. Trà đen, trà xanh, cà phê

Khi bị táo bón, bạn cũng nên sử dụng trà đen, trà xanh hoặc cà phê. Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng các chất kích sẽ làm hại cho đường ruột. Tuy nhiên, nếu bị táo bón thì những thức uống này lại mang lại tác dụng tốt. Bởi chất caffeine sẽ kích thích đường ruột hoạt động mạnh, làm tăng số lần đi đại tiện cho người dùng.

Hãy uống một cốc trà hoặc cà phê vào mỗi sáng để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Lưu ý là những người bị dị ứng với các chất kích thì không nên sử dụng, vì chúng có thể gây ra các vấn đề xấu. Việc thiết kế bao bì trà quan trọng nhằm, tránh gây nhầm lẫn trà đen với các trà khác.

tra tri tao bon4
Hãy uống một cốc trà hoặc cà phê vào mỗi sáng để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn

6. Trà bồ công anh

Trà bồ công anh có tác dụng kích thích gan tiết ra dịch mật. Điều này làm cho các thức ăn trong đường ruột được tiêu hóa một cách nhanh chóng. Ngoài ra, trà bồ còn có tác dụng lợi tiểu, cung cấp nhiều nước cho cơ thể sẽ giúp đường ruột hoạt động tốt. Vì vậy, có thể uống trà bồ công anh để làm giảm táo bón nhẹ.

Để trà có thể phát huy tốt tác dụng của nó, hãy uống chúng sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, nếu bị đầy hơi, chướng bụng bạn cũng có thể uống loại trà này để làm giảm bớt cảm giác khó chịu.

tra tri tao bon2
Trà bồ công anh có tác dụng kích thích gan tiết ra dịch mật làm cho các thức ăn trong đường ruột được tiêu hóa nhanh chóng

7. Trà hoa cúc

Loại trà này không chỉ có tác dụng thanh lọc, thư giãn cơ thể mà còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Do đó, hãy uống một tách trà hoa cúc sau mỗi bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ để cải thiện đường ruột của bạn.

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào cung cấp cho các bạn kiến thức về cách trị táo bón. Áp dụng ngay hôm nay để điều trị hiệu quả ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

 

You May Also Like

Giải pháp giúp họng khỏe lúc giao mùa

Bạn có Giải pháp giúp họng khỏe lúc giao mùa ? Đa…

Yến sào hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường là chứng bệnh mà nhiều người mắc phải hiện…

Hướng dẫn sử dụng tổ yến sào cho trẻ nhỏ đúng cách

Tổ yến sào được biết đến là thực phẩm rất giàu chất…

 Các loại trà nên sử dụng cho tiêu chảy p2

(4). Trà đậu côve Phương pháp chữa bệnh bằng trà thuốc: Đậu…