Đặc điểm của trà thuốc

Thuốc nước là loại thuốc hay dùng nhất trong các loại thuốc, nó cũng giống như trà thuốc,
ưu điểm của nó là chế biến đơn giản, tiện lợi, dễ dàng, có chứa nhiều thành phần dễ hòa tan, có
độ nước trong, sau khi uống dễ hấp thụ vào cơ thể, có tác dụng  nhanh chóng. Tuy nhiên, người
bệnh khi sắc thuốc cũng phải theo những trình tự phiền phức, nếu cách làm không đúng, những
thành phần có lợi sẽ dễ bị phân giải và phá hủy. Ví dụ như đun quá lâu hoặc cho quá ít nước sẽ
dễ tạo thành bột; khi đun thuốc đến nhiệt độ 30-40 o C, các chất trong thuốc sẽ tạo hoạt tính
enzim mạnh, những thành phần có lợi của nó, đặc biệt là glucozit dưới tác dụng của men sẽ bị
phân giải, khiến cho những thành phần có lợi chứa trong thuốc giảm, công dụng chữa bệnh
cũng ít đi, thậm chí là mất công dụng. Những thang trà thuốc có những đặc điểm dưới đây:
Một là có thể căn cứ vào đặc điểm tính năng, yêu cầu chế biến của thuốc, lần lượt đem
ngâm tất cả các loại đoạn, sợi, bột thuốc, cũng có thể ngâm cùng lúc. Sau khi để khô, làm
theo trình tự đơn giản, tạo ra đồ uống thuận tiện, thích hợp với tất cả các quốc gia và xu thế
phát triển với nhịp sống nhanh của thế giới.

>>>>>Xem thêm: Các loại thụ phấn đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Hai là khi ngâm, lấy nước sôi làm dung môi sẽ có thể tiêu hủy nhanh chóng những enzim
trong đó, tránh để cho những thành phần có lợi bị phân giải và phá hủy.

Ba là các loại thuốc có thể ở dạng bột thô hoặc sợi nhỏ, đoạn nhỏ, bề mặt bên ngoài có
diện tích lớn thì diện tích tiếp xúc với dung môi cũng lớn, dể khiến cho những thành phần
có lợi bị phân giải.

Bốn là trà thuốc nên cho vào những đồ có tính giữ nhiệt, thông thường có thể duy trì nhiệt
độ ở mức 80-95 o C, như thế mới có thể bảo đảm những thành phần có lợi được hòa tan mà
không bị phá hủy.

Năm là có thể đổ nước lại nhiều lần để duy trì được lâu dài công dụng chữa bệnh. c biệt
là đối với một loại bệnh mãn tính nào đó, nếu sau khi uống thường xuyên trong một thời
gian thì những thành phần có lợi sẽ đạt đến một lượng tiêu chuẩn trong cơ thể mà nếu chỉ
uống thuốc không sẽ không đạt được hiệu quả như vậy. Ví dụ như những bệnh nhân bị sỏi
 tiết niệu, sau khi thường xuyên uống trà, có thể gia tăng những thành phần thuốc có tác
dụng bào mòn sỏi thận, có lợi cho việc đào thải và làm nhỏ sỏi thận.

>>>>>Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Sáu là đối với những loại thuốc dạng keo không chịu được nhiệt độ cao như a giao, sừng
hươu hoặc những loại thuốc dễ phát tán như hoa cúc, hoa ngân, một số loại không nên đun
lâu như lá dâu, lá phiên tả, tạo ra trà thuốc còn đơn giản hơn tạo ra những loại thuốc khác.
Từ ứng dụng lâm sàng, thuốc nước có thể coi là thuốc ở thể dịch, tuy có ưu điểm là hấp thụ
và tác dụng nhanh chóng, nhưng vì phải uống một lượng lớn, có vị đắng, người bệnh khi
uống thuốc có cảm giác ức chế, rất khó chịu. Trà thuốc lại được coi như trà để người bệnh
có cảm giác dễ chịu hơn khi uống và không bị bó buộc về thời gian uống mà có thể uống tùy
lúc. ng thời, nhiệt độ của trà thuốc cũng dễ khống chế, có thể căn cứ vào bệnh tình để lựa
chọn cách uống thích hợp. Từ những hiệu quả trong cách chữa bệnh, những thành phần có
lợi trong trà thuốc hòa tan một lượng lớn, chất lượng của cốt thuốc cũng tốt, nên sử dụng
lâm sàng. Vì ưu điểm của trà là tiện lợi, có công dụng, có tính tự nhiên, tiết kiệm, ngoài ra
còn có tính tập trung, tính linh hoạt, vì vậy trà thuốc nhanh chóng được vận dụng rộng rãi
vào các biểu hiện lâm sàng, nhận được sự ủng hộ của mọi người.

>>>>>Xem thêm: BỆNH TIÊU CHẢY VÀ NHỮNG LOẠI TRÀ NÊN SỬ DỤNG

Tin tức khác

dịch vụ dựng kỹ xảo hiệu ứng và muốn thuê flycam chụp hìnhquay phim nấu ăn chuyên nghiệp có kinh nghiệm